Tuesday, December 17, 2013

"มัสมั่น แกงแก้วตา"

มัสมั่นแกงแก้วตา    หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง   แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา

นี่เป็นส่วนหนึ่งของ กาพย์เห่เรือ พระราชนิพนธ์ โดย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒ กาพย์เห่เรือ บทนี้ อยู่ใน "เห่ชมเครื่องคาว" ที่บรรยายถึงอาหารไทยต่างๆ แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมทางด้านอาหารของประเทศไทย ที่มีมาช้านาน



พูดถึงแกงมัสมั่น นั้นได้รับอิทธิพลมากจากมลายูหรือชาวไทยมุสลิม มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก และได้มีการนำมาประยุกต์แบบฉบับของแต่ละประเทศ เช่น เวียดนาม เกาหลี จีน ฝรั่ง และมาเลเซีย เป็นต้นโดยเฉพาะรสชาติแบบไทยๆ นั้นจะออกเปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อม เราสามารถที่จะใส่เนื้อสัตว์อย่างอื่นแทนไก่ก็ได้เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู แต่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ แกงมัสมั่นไก่ นั่นเอง

เอาละคะ วันนี้เราจะมาลองทำ "แกงมัสมั่นไก่" กันนะคะ มาเริ่มที่ส่วนผสมกันก่อนเลยค่ะ "ส่วนผสม" จะแบ่งออกเป็นสองส่วน



ส่วนแรก ส่วนผสมแกงมัสมั่น

1. เนื้อไก่ อาจใช้น่อง สะโพก หรือส่วนหน้าอกก็ได้นะคะ ถ้าเป็นเนื้อหน้าออก ให้หั่นเป็นชิ้น ไม่เล็กเกินไป
2. หอมหัวใหญ่ 10 หัว
3. มันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นพอคำ 20 ชิ้น
4. กะทิ  2 ถ้วย
5. ถั่วลิสงคั่ว  ครึ่งถ้วย
6. น้ำมันพืน  3 ช้อนโต๊ะ
7. เครื่องปรุงรส น้ำปลา , น้ำตาลปี๊บ , ผงปรุงรสไก่
8. ลูกกระวาน และ ใบกระวาน
9. น้ำมะขามเปียก

ส่วนที่ 2 ส่วนผสม เครื่องแกงมัสมั่น

กะปิเผา      1 ช้อนชา
พริงแห้ง     20 เม็ด
เม็ดพริกไทย 15 เม็ด
ตะไคร้     2 ช้อนโต๊ะ
หมอแดง  5 หัว
กระเทียม  2 หัว
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
รากผักชี    3-5 ราก
ยี่หร่่าคั่วป่น    1 ช้อนชา
ลูกระวานและใบ อย่างละ 5
กานพลู     5 ดอก
อบเชย       1 ช้อนชา
ลูกจันป่นและดอกจันป่น    อย่างละครึ่งช้อนชา

วิธีทำแกงมันสมั่น

1. นำส่วนผสมของเครื่องแกงมัสมั่นโครกรวมกันให้ละเอียด แล้วพักไว้ ถ้าอยากให้สะดวกใช้เครื่องปั่นก็ได้นะคะ แต่การโครก จะทำให้ได้กลิ่นของเครื่องเทศที่ดีกว่า

2. เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพือลงไป รอจนน้ำมันร้อน ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้หอม แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะขามเปียก ผงปรุงรส แล้วใส่ถั่วลิสงคั่ว คลุกให้เข้ากัน

3. ใส่กะทิลงไป 1 ถ้วยก่อน ผัดแล้วคนให้เข้ากัน ทุบลูกกระวาน แล้วใส่ลงไปพร้อมใบกระวาน

4. ใส่ไก่ ลงไปเคี้ยวซักพัก พอไก่ ใส่มันฝรั่ง แล้วเต็มกระทิอีกถ้วย เคี่ยวต่ออีกหน่อย ใส่หอมใหญ่ แล้วเคี่ยวจนไก่เปื่อยด้วยไฟเบา

5. ชิมและปรุงรสตามใจชอบ

เป็นไงบ้างคะ แกงมัสมั่น เครื่องปรุงส่วนผสมอาจจะเยอะและยุ่งยากซักหน่อย แต่โดยรวมแล้ว วิธีการทำนั้นไม่ยากเลย ลองไปทำทานกันดูนะคะ และในบทความต่อๆ ไปเราจะนำเสมอเรื่องราว เกี่ยวกับอาการไทยอะไรอีก อย่าลืมติดตามชมนะคะ


 

No comments:

Post a Comment