Tuesday, December 24, 2013

คลายหนาวด้วย "ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ" ร้อนๆ

สวัสดีค่ะ ช่วงปลายๆ ปีแบบนี้ เป็นช่วงฤดูหนาว อากาศเย็นลงมากเลยนะคะในปีนี้ อากาศเย็นๆ แบบนี้ เราลองมาหารเมนูอาหารทีทำง่ายๆ และช่วยคลายหนาวกันมั๊ยค่ะ หนาวๆ แบบนี้ ถ้าได้ต้มซุปร้อนๆ คงจะช่วยได้ดีเลยทีเดียว เอาเป็นว่าวันนี้เราจะมาทำต้มจืดร้อนๆ เอาไว้ซดแก้หนาวกันนะคะ

งั้นก็นี่เลยค่ะ "ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ" ฟังชื่อแล้วก็คิดว่าหลายๆ คนคงต้องเคยทานกันมาแล้วทั้งนั้น เป็นอาหารที่ทำง่าย เครื่องปรุงไม่ยุ่งยากเลย เอาละค่ะ เรามาเริ่มกันเลย


ส่วนประกอบ ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ


1. หมูสับ 100 กรัม
2. เต้าหู้ขาวหรือเต้าหู่ไข่ 1 หลอด
3. ต้นหอม 2 ต้น
1. ผักชี 1 ต้น
5. กระเทียม 4 กลีบ
6. พริกไทย ¼ ช้อนชา
7. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. ผงปรุงรสหมู ½ ช้อนชา
10. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำซุบประดูกหมู 1 ½ ถ้วย

วิธีทำ ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ

1. ปรุงรส หมูสับ ก่อนนะคะ ด้วยการใส่พริกไทย สับกระเทียมใส่ลงไป เตินน้ำปลาเล็กน้อย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

2. ล้างต้นหอม ผักชี หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2 ซม. หั่นเต้าหู้เป็นท่อนๆ ไม่ใหญ่เกินไป

3. ทำกระเทียมเจียว สับกระเทียม ลงไปเจียวในน้ำมัน ให้พอเหลือง แล้วพักไว้

4. ตั้งน้ำ แล้วใส่ ผงปรุงรสหมู ลงไป รอให้น้ำเดือด ปั่นหมูสับที่เตรียมไว้เป็นก้อนพอดีคำ ค่อยๆใส่ลงไป

3. รอให้น้ำเดือดอีกรอบใส่เต้าหู้ แล้วปรุงรสด้วยเกลือป่น รสชาติตามใจชอบ

5. รอน้ำเดือดอีกที ตักใส่ชาม โรยต้นหอมผักชี และกระเทียมเจียว พร้อมเสริฟ

เป็นไงบ้างคะ ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ  ง่ายมากเลยใช่มั๊ยคะ แค่นี้เราก็ได้ต้มจืดร้อนๆ มาซดให้หายหนาวแล้วนะคะ ไปลองทำทานกันดู  แต่ว่าอย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ ใส่เสื้อผ้าหนาๆ เวลานอนก็ห่มผ้าด้วยนะคะ แล้วครั้งหน้า เราจะนำเสนอเมนูอะไร อย่าลืมติดตามนะคะ

No comments:

Post a Comment