ต้มยำกุ้ง(Tom yum Kung) [SPICY SOUP WITH PRAWN AND LEMON GRASS ]
ต้มยำกุ้ง เป็นอาหารไทยอีกเมนูนึงที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก จนมองว่าเป็นเอกลักษ์ของไทย แม้กระทั่งเมื่อตอนเกิด วิกฤตเศรษฐกิจ ขึ้นในประเทศไทย เมื่อปี 2540 (ค.ศ.1997) ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ก็ยังถูดขนานนามว่าเป็น " วิกฤตการณ์ต้มยํากุ้ง (Tom yum Kung crisis) "
ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีรสชาติ เปรี้ยว รสแซ่บกลมกล่อม เป็นที่ชื่นชอบของชาวไทยและต่างประเทศ วันนี้เราเลยจะมาลองทำ "ต้มยำกุ้ง" กันนะคะ วันนี้ทำเป็นต้มยำกุ้งน้ำข้น
ส่วนผสม
1. กุ้ง (อันนี้แล้วแต่ชอบเลยนะคะ ว่าจะใช้กุ้งอะไร อย่าเป็นกุ้งแห้งก็แล้วกัน 555+)
2. เห็ดโคน (ใช้เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟางแทนก็ได้)
3. น้ำมะนาว (แนะนำว่าใช้แบบคั้นสดจะได้รสชาติ และกลิ่นที่ดีกว่านะคะ)
4. พริกขี้หนู
5. หัวหอมแดง 3-4 หัว
6. ตะไคร้ใช้ 2-3 ต้น
7. ข่าแก่หั่นใช้ 5 แว่น
8. ใบมะกรูด 4-5 ใบ
9. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา
11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
12. นมสดรสจืด 1 ถ้วย
13. น้ำซุป ถ้าไม่มี ใช้น้ำเปล่าแล้วใช้รสดีปรุงรสแทน
การเตรียม
1. ปลอกกุ้งผ่าหลัง แล้วทำความสะอาด
2. หั่นตะไคร้ หอมแดง ข่า แล้วทุบซักหน่อย
3. นำน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะผสมกัยนมสด 1 ถ้วย
4. ล้างเห็น แล้วหั่นเตรียมไว้
5. คั้นน้ำมะนามเตรียมไว้
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุป หั่นตะไคร้ หอมแดง ข่า
2. เมื่อน้ำเดือดแล้ว กุ้ง และ เห็ด ลงไปพร้อมกัน รอจนน้ำเดือด
3. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง หรี่ไฟลงแล้วปรุงรสตามชอบ ด้วย มะนาว น้ำปลา มะนาว และ น้ำพริกเผาที่ผสมนมสด เมื่อได้ทีเปิดไฟแรงอีกครั้ง
4. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ทุบพริกขี้หนู ใส่ลงไปตามชอบ ชอบเผ็ดมากใส่มาก เผ็ดน้อยก็ใส่น้อย
5. เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี
เป็นงัยบ้างคะ " ต้มยำกุ้ง "ไม่ยากเลยใช่มั๊ยคะ ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วครั้งต่อไปเราจะมานำเสนอเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับอาหารไทยอีกอย่าลืมติดตามกันนะคะ
No comments:
Post a Comment